Sản xuất xi măng và đồng xử lý chất thải nguy hại? Tại sao không?

0
541

Ra đời vào năm 1994, INSEE tại Việt Nam (Insee VN) – tiền thân là công ty Holcim Việt Nam, đã dần trở thành nhà sản xuất xi măng và quản lý chất thải hàng đầu miền Nam Việt Nam.

Toàn cảnh nhà máy xi măng INSEE VN
Toàn cảnh nhà máy xi măng INSEE VN

Insee VN đã cho xuất xưởng hàng triệu tấn sản phẩm xi măng chất lượng, hòa mình vào thị trường xi măng vốn khó tính và sự cạnh tranh khốc liệt từ các công ty xi măng khác, đồng thời cũng góp một phần không nhỏ giữ gìn môi trường bằng việc đồng xử lý các loại chất thải nguy hại từ các nhà máy công nghiệp tại miền nam Việt Nam. Trong đó việc xử lý thành công dầu nhiễm PCB là một điển hình tiêu biểu mà bộ phận Ecocycle của Insee Vn nói riêng đã làm rất tốt, tiếp phóng viên chúng tôi là Ông Nguyễn Công Đồng Giám đốc bộ phận Ecocycle. Ông cho biết đây là niềm tự hào của Insee Vn nói chung và Ecocycle nói riêng, không nhiều nước tại Châu á có thể xử lý dầu nhiễm PCB một cách tối ưu như dự án mà chúng tôi đang thực hiện.

Ông Nguyễn Công Đồng Giám đốc bộ phận Ecocycle

PCB là một trong 22 nhóm chất hữu cơ khó phân hủy (POP) được quy định trong công ước Stockholm sẽ được dừng sử dụng vào năm 2020 và tiêu hủy an toàn vào năm 2028 tại Việt Nam. PCB là từ viết tắt của các chữ tiếng Anh Polychlorinated Biphenyls, là một nhóm hợp chất thơm của halogen được tạo thành khi thay thế từ 1 đến 10 nguyên tử hiđro trong phân tử biphenyl bằng các nguyên tử clo. PCB có 10 đồng đẳng và 209 cấu tử, trong đó 130 cấu tử được đưa vào sản xuất thương mại.

PCB là hóa chất độc hại thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh tại phụ lục II, Nghị định 26/2011/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2008/NĐ-CP.

Phương pháp xử lý dầu nhiễm PCB trong lò nung xi măng hiện nay là hiệu quả, tiết kiệm và thân thiện với môi trường và được công nhận trên toàn thế giới, ở nhiệt độ cao 1800⁰C – 2000⁰C, thời gian lưu cháy dài, trên 99,9999% PCB được phân hủy hoàn toàn.

Trước đây bắt đầu từ năm 1998 dầu nhiễm PCB hầu hết được lưu giữ và chưa có phương pháp xử lý triệt để. Vào tháng 7 năm 2018, Insee Ecocycle đã thực hiện xử lý 45 tấn đầu tiên cho chi nhánh Công ty cấp nước Sài Gòn TNHH MTV- nhà máy nước Thủ Đức.

 

Một số hình ảnh quy trình vận hành Đồng xử lý chất thải PCB

Dầu nhiễm PCB được thu gom vận chuyển đúng quy trình và có sự giám sát chặt chẽ từ các chuyên gia đầu ngành và cơ quan chức năng. Sau khi được vận chuyển về nhà máy dầu sẽ được tập kết tại kho lưu giữ và bơm lên bồn trộn với hỗn hợp dầu DO. Sau đó sẽ bơm hỗn hợp này lên một trạm trung chuyển, từ đây các máy bơm tăng áp với lực áp suất cực mạnh sẽ đẩy hỗn hợp dầu vào buồng đốt với dạng phun sương ti li. Gặp nhiệt độ cao sẽ phân hủy hoàn toàn và không để lại gì. Được biết giá thành cho việc xử lý dầu nhiễm PCB vào khoản 70 – 250 triệu\ tấn.

Bằng dự án này, Insee Vn muốn góp phần xử lý triệt để, an toàn một trong những loại chất thải nguy hại đặc biệt được lưu tâm bởi chính phủ việt nam và trên toàn thế giới, bảo vệ môi trường xanh bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo tồn nguồn tài nguyên cho thế hệ tương lại.

Đức Khải    

       

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here